สาขาวิชากายภาพบำบัด จัดอบรมเชิงปฏิบัติการให้กับ อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ในหัวข้อ “โรคเกี่ยวกับความพิการ การตรวจประเมินร่างกายอย่างง่าย และการให้การรักษาฟื้นฟูคนพิการ/ผู้สูงอายุติดเตียง”

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2562 ที่ผ่านมา คณาจารย์และนักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชากายภาพบำบัด สำนักวิชาสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ได้จัดกิจกรรมบริการวิชาการ ผนวกกับการเรียนการสอน และการวิจัย โดยจัดอบรมเชิงปฏิบัติการให้กับ อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ในหัวข้อ “โรคเกี่ยวกับความพิการ การตรวจประเมินร่างกายอย่างง่าย และการให้การรักษาฟื้นฟูคนพิการ/ผู้สูงอายุติดเตียง” ทั้งนี้คณาจารย์ได้ร่วมกันให้ความรู้แก่ผู้นำชุมชนทั้งผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และผู้นำทางด้านสุขภาพ ของ ต.ดอนตะโก อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ในการวางแนวทางการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการในชุมชน รวมทั้งผู้สูงอายุติดเตียงในชุมชน และได้ผนวกกับการวิจัยเชิงพื้นที่ โดยได้มีการสนทนากลุ่มทั้งกับผู้นำชุมชนและ อสม.ในพื้นที่ เพื่อสอบถามปัญหา และแนวทางในการจัดตั้งศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการและผู้สูงอายุติดเตียง ทั้งนี้คณาจารย์และนักศึกษาได้ดำเนินการลงพื้นที่เพื่อสอบถามปัญหาและให้การฟื้นฟูแก่คนพิการและผู้สูงอายุติดเตียง การปรับสภาพบ้านที่อยู่อาศัย ตลอดจนคิดค้นนวัตกรรมเครื่องมือออกกำลังกายในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือคนพิการ ผู้สูงอายุ ตลอดจนญาติ เพื่อให้คนพิการหรือผู้สูงอายุติดเตียงสามารถกลับมาช่วยเหลือตัวเองให้ได้มากที่สุด และลดภาระการพึ่งพิงให้น้อยลง โดยกิจกรรมต่าง ๆได้ดำเนินการมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562 จนถึงปัจจุบัน