พันธกิจกิจกรรมนักศึกษาและทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม สำนักวิชาสหเวชศาสตร์ เข้าร่วมกิจกรรมทำบุญสืบสานประเพณีให้ทานไฟ

เมื่อวันศุกร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563  สำนักวิชาสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โดยพันธกิจกิจกรรมนักศึกษาและทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม เข้าร่วมกิจกรรมทำบุญสืบสานประเพณีให้ทานไฟ ตั้งซุ้มอาหารข้าวสวยไข่เจียวทรงเครื่องถวายแด่พระภิกษุสงฆ์และสามเณร จำนวน 63 รูป และให้แก่ผู้เข้าร่วมทำบุญฯ ณ ลานธรรม ศูนย์อาหารช่อประดู่ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์  เพื่อสืบทอดมรดกทางภูมิปัญญาประเพณีและวัฒนธรรมที่ดีงามของจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยกิจกรรมฯ ดังกล่าว มีอาศรมวัฒนธรรมวลัยลักษณ์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เป็นเจ้าภาพหลัก

ที่มาของ "ประเพณีทำบุญให้ทานไฟ" เป็นประเพณีต้นแบบเฉพาะของพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชที่มีศรัทธาในพระพุทธศาสนา โดยก่อไฟให้ความอบอุ่นและปรุงอาหารร้อน ๆ ถวายแด่พระภิกษุสงฆ์สามเณรในตอนเช้ามืดที่อากาศหนาวเย็น จนกลายเป็นประเพณีที่ได้ปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นระยะเวลานาน