เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2566 เวลา 13.00-17.00 น. สำนักวิชาสหเวชศาสตร์ ร่วมกับศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐานในชุมชน ภายใต้โครงการ "บ้านท่าสูงบน ชุมชนต้นแบบสุขภาวะ สหเวชศาสตร์ มวล. โดยได้รับเกียรติจากนางนิภาพร แก่นเพชร นางคอลีเยาะ สาแมง และนางสาวธินาพร สุทธิวิริยะ นักวิทยาศาสตร์ สังกัดศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เป็นวิทยากรให้ความรู้และฝึกปฏิบัติด้านการปฐมพยาบาลฯ โดยฝึกทักษะการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน CPR ในเด็กและในผู้ใหญ่ การใช้เครื่อง AED การปฐมพยาบาลผู้มีสิ่งแปลกปลอมอุดกั้นทางเดินหายใจ และได้รับเกียรติจาก ทนพญ.พรใจ บัวหลวง นักเทคนิคการแพทย์ รักษาการแทนหัวหน้าฝ่ายห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ รพ.ศูนย์การแพทย์ฯ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เป็นวิทยากรให้ความรู้เรื่อง "การเตรียมผู้ป่วยและการเก็บสิ่งส่งตรวจอย่างถูกวิธี" และนำเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ รพ.ศูนย์การแพทย์ฯ เพื่อส่งเสริมให้ อสม. เข้าใจกระบวนการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการมากยิ่งขึ้น โดยโครงการนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการ Upskill/Reskill เสริมทักษะที่จำเป็นให้การช่วยชีวิตคนในชุมชน ยกระดับอาสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) บ้านท่าสูงบน ตำบลท่าศาลา อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยผู้ผ่านการอบรมฯ ได้รับเกียรติบัตรจากสำนักวิชาสหเวชศาสตร์ กิจกรรมดังกล่าวนี้ได้สร้างความประทับใจให้กับ อสม. เป็นอย่างมาก มีระดับพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด และเสนอให้จัดกิจกรรมดังกล่าวอย่างต่อเนื่องเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางด้านมิติสุขภาพให้แก่ อสม. ชุมชนบ้านท่าสูงบน
สำนักวิชาสหเวชศาสตร์ขอขอบพระคุณ ศูนย์บริการวิชาการ ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ในการช่วยเหลือและสนับสนุนด้านวิทยากร สถานที่และอุปกรณ์ต่าง ๆ ทำให้โครงการสำเร็จลุล่วงตามวัตถุประสงค์